No image preview.   By: การตลาด(20 พ.ย. 2563)   ของหมักดอง อาหารรมควันเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 ของหมักดอง อาหารรมควันเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคมะเร็งที่ติดอันดับที่สี่ของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุด จากสถิติในประเทศไทยพบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 1,100 ราย โดยการเกิดเนื้อร้ายของมะเร็งมักเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ของเยื่อบุกระเพาะอาหารซึ่งมีจำนวนมากผิดปกติจนก่อให้เกิดเป็นมะเร็ง ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของกระเพาะอาหาร ทั้งยังสามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตับ ตับอ่อน ลำไส้ ปอดและรังไข่ รวมถึงต่อมน้ำเหลืองด้วย

ของหมักดอง อาหารรมควัน อันตรายที่คาดไม่ถึง!!!

รู้หรือไม่!!! การรับประทานอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป ปลาเค็ม อาหารปิ้งย่างรมควัน หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ รวมไปถึงผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็งในอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter Pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบ เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร และหากเป็นแผลเรื้อรังก็อาจทำให้กลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ในที่สุด

อาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร

ในระยะเริ่มแรกของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารอาจไม่แสดงอาการของโรค หรือมีอาการที่ไม่รุนแรงและคล้ายกับอาการของโรคอื่น ๆ ได้ เช่น อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย แสบร้อนกลางอก แน่นท้องหลังรับประทานอาหาร ปวดท้อง กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น หากเนื้อร้ายเจริญเติบโตจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น และอาจพบอาการดังต่อไปนี้

1.ปวดหรือจุกที่ลิ้นปี่
2.แน่นท้องหรือปวดท้องหลังรับประทานอาหาร
3.อุจจาระเป็นเลือด
4.อาเจียนเป็นเลือด
5.กลืนอาหารลำบาก
6.เบื่ออาหาร น้ำหนักลด
7.รู้สึกอิ่มหลังรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ
8.รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลียจากภาวะโลหิตจาง
9.ดีซ่านโดยมีอาการผิวและตาเหลือง

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารหากตรวจพบเร็ว จะรักษาได้ง่ายกว่า อาการทั่วไปที่พบได้คืออาหารไม่ย่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาของระบบย่อยอาหารจะมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคได้มากกว่าคนอายุน้อย ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค หากมีอาการอาหารไม่ย่อยร่วมกับอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น น้ำหนักลด รู้สึกเหนื่อยหรือเมื่อยล้าจากภาวะโลหิตจาง อาเจียนเป็นประจำ หรือกลืนอาหารลำบาก เป็นต้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015