No image preview.   By: การตลาด(13 ส.ค. 2564)   ผลข้างเคียงของโควิด-19 น่ากลัวหรือ น่ากลัวหรือเปล่าต้องกังวลอะไรบ้าง?

สำหรับผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ ของการฉีดวัคซีนนะคะ หมอข

 ผลข้างเคียงของโควิด-19 น่ากลัวหรือ น่ากลัวหรือเปล่าต้องกังวลอะไรบ้าง?

สำหรับผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ ของการฉีดวัคซีนนะคะ หมอขอแบ่งเป็น 3 แบบ ง่ายๆ นะคะ เพื่อความเข้าใจ

แบบที่ 1 เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ มักจะเกิดได้ในทุกวัคซีน แบ่งเป็น อาการเฉพาะที่ และ อาการทั่วไปนะคะ อาการเฉพาะที่เกิดขึ้นหลังจากที่เราฉีดวัคซีนเข้าไป ที่กล้ามเนื้อ ก็จะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน บริเวณที่ฉีด อาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ภายใน 1-2 วัน เราอาจจะทานยาแก้ปวด หรือ ปะคบเย็น ช่วยได้ค่ะ อาการอย่างที่ 2 ก็คือ อาการทั่วไป อาการทั่วไปเนี่ยเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน ส่วนใหญ่อาจจะในช่วง 2-5 วัน อาจจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ รู้สึกมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เวียนหัวได้บ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการทั่วไปที่ไม่รุนแรง สามารถหายเองได้โดยการพักผ่อน หรือทานยาบรรเทาอาการค่ะ

อาการข้างเคียงแบบที่ 2 คือ อาการแพ้รุนแรง นะคะ อาการแพ้รุนแรงสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัคซีน แล้วก็มักจะเกิดในคนที่แพ้สารประกอบในวัคซีนนั้นๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะเกิดในคนที่มีประวัติ แพ้อาหารง่าย แพ้ยาง่ายอยู่แล้ว อาการเหล่านี้เกิดขึ้น เร็ว แล้วก็ รุนแรง อาการก็จะมี อาการเป็นผื่นทั่วตัว ปากบวม หน้าบวม รู้สึกหายใจไม่ออก รู้สึกหายใจติดขัด อาจจะมีความดันตก หรือ มีท้องเสียฉับพลัน ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิด หลังจากฉีดวัคซีนทันที แล้วก็ในช่วงระยะเวลาประมาณ 30-45 นาที เพราะฉะนั้นจึงเป็นที่มาว่า หลังจากเราได้รับวัคซีนแล้ว เราควรสังเกตอาการอยู่ใกล้ๆ กับคุณหมอ คุณพยาบาล ก็คืออยู่ในสถานที่ ทางโรงพยาบาลจัดไว้ หากมีอาการแพ้รุนแรง จะสามารถช่วยได้ทันท่วงที นะคะ ซึ่งอาการเหล่านี้ แม้จะเป็นอาการที่รุนแรง แต่ว่า สามารถรักษาได้ และก็เกิดในอัตราที่ต่ำมาก อย่างเช่น วัคซีนในปัจจุบันนี้อัตราอยู่ที่ ประมาณ 1-2 คน ต่อ 1 ล้านโดส ของวัคซีนค่ะ

อาการข้างเคียง หรือ อาการไม่พึงประสงค์ของวัคซีนแบบที่ 3 นะคะ เป็นอาการเฉพาะที่มีรายงานหลังจากที่ มีการใช้วัคซีนไประยะหนึ่ง อาการเหล่านี้ เกิดจากการเก็บรวบรวมข้อมูล จากคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว และรายงานเข้ามา นะคะ ซึ่งปัจจุบันนี้ ข้อมูลที่มีอยู่ หลังจากใช้วัคซีนไประยะหนึ่ง ยกตัวอย่าง วัคซีน แอสตร้าเซเนก้า ปัจจุบันมีการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน แล้วก็ภาวะการเกิดเกร็ดเลือดต่ำ หลังจากได้รับวัคซีนไปแล้ว ในช่วงระยะเวลาประมาณ 4-30 วัน หลังจากได้รับวัคซีน อาการต่างๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นในอัตราประมาณ 4 คน ใน 1 ล้านคน หรือว่า 1 คนต่อ 250,000 ของวัคซีนที่ฉีดไปค่ะ ส่วนของ วัคซีนบริษัท ซิโนแวค ในประเทศไทยมีรายงานการเกิดอาการชา แขนขาอ่อนแรง ชา บริเวณใบหน้า มีพูดไม่ชัด ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นแล้วก็หายได้เอง ภายใน 3 วัน หลังจากที่เราทำการสแกนสมอง หรือว่า ทางระบบประสาทเพิ่มเติมแล้ว ไม่พบว่ามีรอยโรคถาวรเกิดขึ้น นะคะ ส่วนวัคซีนของไฟเซอร์ และ โมเดอนา ยังไม่มีรายงานความสัมพันธุ์ ของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหรืออาการระบบทางประสาท ที่รุนแรงคะ

--------------------------------

Facebook Chat : Click here
Line : Click here
Youtube : Click here
Tiktok : Click here

-------------------------------

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการรักษาหรือทำการนัดหมาย
Call Us 073-223600-4 ต่อ 116,117
แผนที่การเดินทางมายังโรงพยาบาล
กดเพื่อดูแผนที่

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ
..
HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015