No image preview.   By: การตลาด(18 ส.ค. 2564)   8 ข้อควรทราบเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19

 8 ข้อควรทราบเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19

1.อาการข้างเคียงหลังฉีด เช่น อาการไข้ต่ำๆ ปวดบวม มีรายงานไม่ถึง 10% ซึ่งการมีไข้เป็นอาการปกติ แสดงว่าร่างกายมีปฎิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีน

2.วัคซีนทุกประเภทไม่ได้เพิ่มโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคหลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน และโรคลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดที่ปอด ดังนั้น คนที่มีโรคประจำตัวที่เคยเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือหลอดเลือดดำอุดตันสามารถฉีดวัคซีนได้

3.การฉีดวัคซีนไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดทั่วไป แต่เป็นการเกิดลิ่มเลือดอุดตันชนิดพิเศษ ซึ่งยังไม่พบในคนไทย และหากเกิดก็สามารถรักษาได้ แต่ภาวะหลอดเลือดอุดตันหลังเป็นโรคโควิด-19 มีโอกาสเกิดสูงถึง 1 ใน 10 และมักเป็นหลอดเลือดอุดตันที่รุนแรง

4.สำหรับผู้ที่กลัวว่าการฉีดวัคซีน Sinovac แล้วจะเป็นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาต ข้อมูลจากสาขาวิชาประสาทวิทยาของ รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดโดยการทำ MRI, MRA และ SPECT imaging ไม่พบว่าเกิดจากหลอดเลือดสมองอุดตัน แต่เกิดจากหลอดเลือดสมองส่วนปลายหดตัว และสามารถแก้ไขด้วยการให้ยาขยายหลอดเลือด จนสามารถทำให้ภาวะชาหรืออ่อนแรงกลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งโอกาสเกิดหลอดเลือดสมองหดตัว มีเพียง 3 ใน 10,000 คน

5.ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน โดยเฉพาะที่สมอง ที่เรียกว่า Vaccine-induced Immune Thrombotic Thrombocytopenia (VITT) ที่มีรายงานหลังฉีดวัคซีนของ AstraZeneca หรือ Johnson and Johnson นั้น มีโอกาสเกิดต่ำกว่า อยู่ระหว่าง 1 ต่อ 100,000 ถึง 1 ต่อ 500,000 ภาวะนี้สามารถให้การวินิจฉัยและรักษาได้ด้วยยาที่มีอยู่ในประเทศไทย ดังนั้นถึงมีโอกาสเกิด แต่สามารถให้การดูแลรักษาได้

6.วัคซีนทุกชนิดมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไป การแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ที่ทำให้ความดันเลือดตก หรือหลอดลมอุดกั้นเฉียบพลัน มีโอกาสเกิด 1 ต่อ 100,000 ถึง 1 ต่อ 400,000 ส่วนการเกิดเกล็ดเลือดต่ำรุนแรงและมีเลือดออก มีโอกาสเกิด 1 ต่อ 1,000,000 ถึง 1 ต่อ 2,000,000 ซึ่งความเสี่ยง เป็นความเสี่ยงที่น้อยกว่าการติดเชื้อโควิด-19

7.ข่าวลือที่ว่ามีคนฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิต ปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนโดยตรง

8.ผู้ที่มีโรคประจำตัว อัมพฤกษ์อัมพาต มะเร็ง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับ โรคไต โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่มีข้อห้ามในการฉีดวัคซีน

หลายคนตั้งคำถามว่า เมื่อไหร่ที่เชื้อก่อโรคโควิด-19 นี้จะหมดไปจากประเทศเรา คำตอบ คือ มากกว่า 70% ของคนในประเทศจะต้องมีภูมิต้านทาน ไวรัสถึงจะหมดไปได้เร็ว พร้อมเศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ดังนั้น การจะมีภูมิต้านทาน มี 2 วิธีคือ สร้างภูมิคุ้มกันเองจากการยอมติดเชื้อแต่อาจจะแลกมาด้วยชีวิต และ การมีภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีน ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงเป็นทางออกเดียวที่จะทำให้เชื้อตัวนี้สูญพันธุ์ไปในที่สุด ณ ตอนนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 20 พฤษภาคม 2021)

--------------------------------

Facebook Chat : Click here
Line : Click here
Youtube : Click here
Tiktok : Click here

-------------------------------

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการรักษาหรือทำการนัดหมาย
Call Us 073-223600-4 ต่อ 116,117
แผนที่การเดินทางมายังโรงพยาบาล
กดเพื่อดูแผนที่

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ
..
HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015