No image preview.   By: การตลาด(22 เม.ย. 2564)   ในมุมมองของแพทย์ การถือศีลอดให้โทษหรือประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

 ในมุมมองของแพทย์ การถือศีลอดให้โทษหรือประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

นายแพทย์มานิตย์ : เราต้องเข้าใจก่อนว่าข้อกำหนดทางศาสนาในทุกข้อนั้นมุ่งเน้น ที่จะพัฒนาพวกเราให้เจริญขึ้นทางด้านจิตใจ ถ้าคนเรามีจิตใจที่ดีที่เจริญ สังคมก็จะอยู่อย่างมีความสุข การถือศีลอด ก็น่าจะมีจุดมุ่งหมายที่จะฝึกให้พวกเรามีความอดทน อดกลั้น ต่อความหิว

ถ้าเราสามารถอดทนต่อความหิว ซึ่งแรงกระตุ้นที่ยิ่งใหญ่ได้ เราก็น่าจะอดทนต่อแรงยั่วยุจากความโลภ หรือ ความเห็นแก่ตัวต่างๆได้เช่นกัน ดังนั้น ผมจึงมีความเชื่อว่า การถือศีลอดนั้นมีประโยชน์ต่อการพัฒนาจิตใจของพี่น้องชาวมุสลิมอย่างแน่นอน

สำหรับในแง่ร่างกาย เมื่อเราอดอาหารได้สักประมาณ 5-6 ชั่วโมง กระเพาะอาหารของเราก็จะเริ่มว่าง และน้ำตาลในเลือดของเราก็จะเริ่มลดระดับลงจากปกติเล็กน้อย ซึ่งร่างกายจะตอบสนองโดยการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น สเตียรอยด์ (steroid) และ อะดีร์นาลีน (adrenalin) ออกมา เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด

ขณะเดียวกันก็จะมีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น กรดที่ออกมาในกระเพาะอาหารที่ว่างก็อาจทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหาร หรืออาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ในบางราย

ฟังดูแล้วก็น่ากลัวเหมือนกัน แต่อย่าเพิ่งตกใจมาก…..!!!

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่า เวลาที่คนเรามีความสุข ความอิ่มเอมใจอย่างสุดซึ้ง สมองของเราก็จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขที่มีชื่อว่า เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมาเช่นกัน เอ็นดอร์ฟินที่หลั่งออกมาจากสมอง จะเป็นตัวป้องกันไม่ให้เกิดการทำร้ายร่างกายจากฮอร์โมนแห่งความเครียด ดังกล่าวข้างต้น

จะเห็นได้ว่าถ้าท่านถือศีลอด ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ ด้วยความศรัทธาที่มีต่อองค์อัลเลาะห์อย่างมั่นคง ท่านจะมีความสุข ความอิ่มเอมใจ ในสมองของท่านจะมีเอ็นดอร์ฟิน หลังออกมา ร่างกายของท่านก็จะปลอดภัย

ในทางตรงกันข้าม ถ้าท่านถือศีลอดด้วยความเครียด นั่งดูเวลาแต่ว่าเมื่อไรพระอาทิตย์จะตกดิน นึกถึงแต่อาหารมื้อกลางคืนที่อยากรับประทาน ฮอร์โมนสเตียรอยด์ และอะดีร์นาลีน ก็จะหลั่งออกมา กรดในกระเพาะอาหารของท่านก็จะมาก ท่านก็อาจมีอาการปวดท้อง หรือ มีแผลในกระเพาะอาหารก็ได้ รวมทั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ ใจสั่น เครียดกังวล เป็นต้น


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015